[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
มาตรการการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ๒๐๑๙ (โควิด-๑๙) ๑.ครูและนักเรียนทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่อเข้ามาโรงเรียนอย่างเคร่งครัด ๒.ครูและนักเรียนทุกคนต้องผ่านการคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ โดยเจ้าหน้าที่ที่โรงเรียนจัดเตรียมไว้ทุกครั้งก่อนเข้าโรงเรียน และอุณหภูมิร่างกายต้องไม่เกิน ๓๗.๕ องศาเซลเซียส ๓.ยึดหลัก Social Distancing ๔.นักเรียนทุกคนต้องนำช้อน ส้อมหรือแก้วส่วนตัวมาใช้ที่โรงเรียน ๕.นักเรียนต้องพกสบู่เหลว เจล แอลกอฮอล์หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ สำหรับทำความสะอาดมือติดตัวไว้เสมอ
เมนูหลัก
หมวดหมู่ blog
ฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ (ตัวแสดงอารมณ์)
poll

   คุณคิดว่าเว็บไซต์นี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก

  

   เว็บบอร์ด >> กระดานข่าว >>
“ขิง” เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ช่วยรักษาโรคและบรรเทาอาการปวดได้  VIEW : 163    
โดย ตะวัน

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1266
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 28
Exp : 91%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 223.24.191.xxx

 
เมื่อ : เสาร์ ที่ 22 เดือน มกราคม พ.ศ.2565 เวลา 10:01:57   

สมุนไพรพื้นบ้านที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี “ขิง” หรือจิงเจอร์ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าให้โทษเป็นเรื่องจริง ในขิงมีสารจิงเกอร์รอลของขิงยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปากมีส่วนช่วยกำจัดเชื้อโรคอันเป็นสาเหตุของโรคเหงือกอักเสบและคราบพลัคในช่องปากเราได้อย่างมีประสิทธิภาพเชียวและยังเป็นยารักษาบรรเทาอาการเจ็บปวดได้เป็นอย่างดี และยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบภายในร่างกาย ในอีกทั้งในขิงยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย และยังมีสารเคมีธรรมชาติที่ไปช่วยกระตุ้นเอนไซม์กลูตาไธโน-เอส-ทรานสเฟอรเรส สารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่จะชวยลดโอกาสเกิดเซลล์มะเร็งร้ายได้

ถ้าพูดถึงสมุนไพรไทย สาวๆ อาจจะนึกถึง  “ขิง” เป็นลำดับต้นๆ เพราะขิงถือเป็นสมุนไพรที่มีบทบาทในการรักษาโรคและบรรเทาอาการปวดได้ตั้งมากมาย อีกทั้งยังสามารถนำเอามาเป็นส่วนผสมของอาหารแต่ละเมนู ทำให้อาหารมีรสชาติที่อร่อยและมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์อีกด้วย วันนี้เราจึงขอนำคุณประโยชน์ที่ได้จากขิงมาแชร์ให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามอ่านพร้อมๆ กันเลย

1.ลดอาการท้องอืด
เมื่อมีอาการท้องอืดหรืออาหารไม่ย่อย สาวๆ แก้ได้ด้วยการจิบชาน้ำขิง หรือจะกินขิงแบบสดก็ได้เช่นกัน วิธีเหล่านี้จะช่วยลดอาการท้องอืดได้ดี เนื่องจากขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน ช่วยขับลม และช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้อาการท้องอืดบรรเทาลงได้ดี

2.บรรเทาอาการไมเกรน
สำหรับสาวๆ คนไหนที่เป็นโรคไมเกรน บอกเลยว่าขิงช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนได้ ซึ่งจากการศึกษาค้นพบว่า การกินขิงในช่วงที่ไมเกรนกำเริบ จะช่วยให้อาการปวดลดลง เพราะขิงจะทำหน้าที่ไปสกัดฮอร์โมนที่เกี่ยวกับอาการอักเสบ

3.บรรเทาอาการคลื่นไส้
ทราบหรือไม่ว่าชาวเอเชียมักจะใช้ขิงในการช่วยบรรเทาอาการเมารถหรือเมาเรือ เนื่องจากขิงมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ได้นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาค้นพบว่า ขิงช่วยป้องกันและบรรเทาอาการอาเจียนหลังจากผ่าตัดได้ดี และยังช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้และอาเจียนในผู้ป่วยมะเร็งที่เข้ารับเคมีบำบัดได้อีกเช่นกัน

4.ลดน้ำตาลในเลือด

เหตุผลที่ขิงสามารถลดน้ำตาลในเลือดได้ เพราะมีการศึกษาใหม่ค้นพบว่า ขิงนั้นสามารถลดน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ป่วยก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนกินขิงร่วมกับยาที่ใช้รักษาโรคก่อนเสมอ เนื่องจากขิงอาจจะทำปฏิกิริยากับยาที่ใช้รักษาโรคนั่นเอง

5.ป้องกันโรคมะเร็ง
มีการศึกษาค้นพบว่าขิงมีส่วนช่วยทำให้เซลล์มะเร็งภายในรังไข่ตาย เนื่องจากขิงมีสารเคมีธรรมชาติที่ไปกระตุ้นเอนไซม์กลูตาไธโนเอสทรานสเฟอร์เรส ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมขิงจึงช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้

6.แก้อาการเมาเรือเมารถและแพ้ท้อง
อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าขิงเป็นสมุนไพรที่มีรสชาติเผ็ดอมเปรี้ยว จึงเหมาะแก่การบรรเทาอาการเมารถเมาเรือและอาการแพ้ท้องได้ สำหรับหญิงตั้งครรภ์ ที่มีอาการแพ้ท้อง ควรกินขิงในช่วงที่รู้สึกคลื่นไส้ จะช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้ดี

7.โซเดียมต่ำ
ในส่วนของขิงดอง แม้จะมีรสจัดแต่กลับเป็นอาหารที่ให้โซเดียมต่ำเมื่อเทียบกับอาหารหมักดองชนิดอื่นๆ ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าการกินขิงดองจะไม่ทำให้ร่างกายได้รับปริมาณโซเดียมที่สูงเกินไป

เมื่อสาวๆ ทราบถึงคุณประโยชน์จากการกินขิงกันไปแล้ว หวังว่าหลังจากนี้จะหันมาให้ความสำคัญกับการกินขิงเพื่อบรรเทาอาการต่างๆ กันมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็แนะนำให้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการบริโภคขิงเพื่อการรักษาโรคเพิ่มเติม เพื่อที่จะสามารถมั่นใจในความปลอดภัยมากขึ้น

https://doodido.com/%e0%b8%82%e0%b8%b4%e0%b8%87-%e0%b9%80%e0%b8%9b%e0%b9%87%e0%b8%99%e0%b8%aa%e0%b8%a1%e0%b8%b8%e0%b8%99%e0%b9%84%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%9e%e0%b8%b7%e0%b9%89%e0%b8%99%e0%b8%9a%e0%b9%89%e0%b8%b2/