[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
มาตรการการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ๒๐๑๙ (โควิด-๑๙) ๑.ครูและนักเรียนทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่อเข้ามาโรงเรียนอย่างเคร่งครัด ๒.ครูและนักเรียนทุกคนต้องผ่านการคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ โดยเจ้าหน้าที่ที่โรงเรียนจัดเตรียมไว้ทุกครั้งก่อนเข้าโรงเรียน และอุณหภูมิร่างกายต้องไม่เกิน ๓๗.๕ องศาเซลเซียส ๓.ยึดหลัก Social Distancing ๔.นักเรียนทุกคนต้องนำช้อน ส้อมหรือแก้วส่วนตัวมาใช้ที่โรงเรียน ๕.นักเรียนต้องพกสบู่เหลว เจล แอลกอฮอล์หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ สำหรับทำความสะอาดมือติดตัวไว้เสมอ
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 100 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
หมวดหมู่ blog
ฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ (ตัวแสดงอารมณ์)
poll

   คุณคิดว่าเว็บไซต์นี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก
ค้นหาจาก google
เว็บไซต์

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
ผลข้างเคียง โรคเบาหวาน ต่ออวัยวะร่างกาย  VIEW : 232    
โดย 6349

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 20%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 178.128.82.xxx

 
เมื่อ : พฤหัสบดี ที่ 9 เดือน มกราคม พ.ศ.2563 เวลา 06:13:11   

ผลข้างเคียง โรคเบาหวาน ต่ออวัยวะร่างกาย
โดย ปราโมทย์ วงศ์คำ
ทบทวนบทความโดย ทีม Hello คุณหมอ
ผลข้างเคียง โรคเบาหวาน ต่ออวัยวะร่างกาย
ผู้ป่วยเบาหวานสามารถควบคุมระดับกลูโคสในเลือดได้ด้วยยา แต่ไม่ว่าเราจะระมัดระวังแค่ไหนก็ตาม ผลข้างเคียง โรคเบาหวาน ก็สามารถส่งผลกระทบต่ออวัยวะแทบทุกส่วนในร่างกาย อย่างเช่น หลอดเลือดแดง หลอดเลือดหัวใจ ดวงตา ไต เส้นประสาท ฟัน วันนี้ Hello คุณหมอ ได้รวบรวมข้อมูลมาให้อ่านกันค่ะว่า เบาหวานส่งผลต่อวัยวะส่วนใดบ้าง

ผลข้างเคียง โรคเบาหวาน ต่ออวัยวะอื่นๆ
ผลข้างเคียงโรคเบาหวาน มี 2 ประเภท ได้แก่ แบบเฉียบพลันและเรื้อรัง

ผลข้างเคียงเฉียบพลัน อย่างเช่น ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ (hypoglycema) ภาวะคิโตซิส (ketoacidosisrequire) ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด หากปล่อยทิ้งไว้ อาการเหล่านี้อาจก่อให้เกิดการสูญเสียความทรงจำ อาการชัก และเสียชีวิต
ผลข้างเคียงเรื้อรัง สามารถเกิดขึ้นได้กับดวงตา ไต เส้นประสาท หลอดเลือดแดง และหลอดเลือดหัวใจ
ผลข้างเคียง โรคเบาหวาน ต่อ ดวงตา
โรคเบาหวานสามารถสร้างความเสียหายต่อเส้นเลือดแดงในดวงตา นำไปสู่ปัญหาดวงตา หากปล่อยทิ้งไว้ อาจส่งผลให้เกิดอาการตาบอด โรคต้อหิน (Glaucoma) โรคต้อกระจก (Cataracts) เบาหวานขึ้นตา (Diabetic retinopathy)

โรคเบาหวานขึ้นตา เป็นอาการปัญหาจอประสาทตาที่มีสาเหตุมาจากโรคเบาหวาน ในระยะแรก เส้นเลือดฝอยส่วนด้านหลังตา จะขยายใหญ่ขึ้นและก่อตัวเป็นถุงตา สิ่งนี้สามารถก่อตัวได้อย่างรวดเร็ว จนนำไปสู่อาการบวม เลือดออก หรือสูญเสียการมองเห็นถาวร ข่าวดี คือ การตรวจตาและการรักษาปัญหาดวงตาเหล่านี้ สามารถป้องกันการเกิดเบาหวานที่เกี่ยวข้องกับการมองเห็นได้ถึงร้อยละ 90

ไต
โรคเบาหวาน สามารถสร้างความเสียหายอย่างรุนแรงต่อความสามารถของไต ในการกรองของเสียออกจากเลือดได้ ระดับน้ำตาลในเลือดสูงสามารถสร้างโปรตีนที่ไม่สามารถขับออกทางปัสสาวะได้

ผู้ป่วยโรคไตที่เกี่ยวข้องกับเบาหวาน อาจไม่แสดงอาการใดๆ ในช่วงแรก แต่จะทำให้เกิดอาการบวมที่ขาและเท้าได้ในช่วงหลัง หากไม่ได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างรวดเร็ว

โรคเบาหวานขึ้นไตอาจนำไปสู่การฟอกไตในภายหลัง ข่าวดีก็คือ ยารักษาโรคที่ลดระดับความดันโลหิต สามารถลดความเสี่ยงของภาวะไตล้มเหลวได้ถึงร้อยละ 33

หลอดเลือดแดงและหลอดเลือดหัวใจ
ระดับน้ำตาลในเลือดสูง สามารถสร้างความเสียหายต่อหลอดเลือด สิ่งนี้ก่อให้เกิดปัญหาในระบบไหลเวียนเลือด และเพิ่มความเสี่ยงของปัญหาหลอดเลือดและหัวใจอย่างรุนแรง อย่างเช่น โรคหัวใจวายและหลอดเลือดในสมองแตก ผู้ป่วยเบาหวานมีความเสี่ยงอย่างน้อย 2 เท่า ในการเกิดโรคเส้นเลือดในสมองแตกและปัญหาหัวใจอื่นๆ เส้นเลือดที่เสียหายที่มีสาเหตุมาจากโรคเบาหวาน อาจก่อให้เกิดปัญหาที่ขาและเท้า ซึ่งนำไปสู่การตัดอวัยวะ

ผู้ป่วยอาจไม่ได้สังเกตสัญญาณเตือนใดๆ จนกว่าพวกเขาจะเป็นโรคหัวใจวายหรือเส้นเลือดในสมองแตก ปัญหาหลอดเลือดในเท้าและขา ก่อให้เกิดตะคริว ความรู้สึกในขาลดลง และการเปลี่ยนแปลงของสีผิว อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงหรือหยุดอาการเหล่านี้ไม่ให้ทรุดลง โดยการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของพวกเขา

เส้นประสาท
ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน สามารถสร้างความเสียหายต่อเส้นประสาท โรคเส้นประสาทเกิดจากเบาหวาน (Peripheral diabetic neuropathy) ก่อให้เกิดอาการปวด แสบร้อน เหน็บชา หรือสูญเสียความรู้สึกที่เท้า ซึ่งมักมีจุดเริ่มต้นมาจากนิ้วเท้า มือหรือส่วนต่างๆ ของร่างกาย

โรคเบาหวานสามารถสร้างความเสียหายต่อเส้นประสาทที่ควบคุมอวัยวะในร่างกาย สิ่งนี้นำไปสู่ปัญหาในระบบย่อยอาหาร ปัญหาทางเพศ วิงเวียนศรีษะ หรือเป็นลม

ข่าวดีก็คือ ผู้ป่วยอาจมีทางเลือกในการรักษาอาการเจ็บปวดหลายรูปแบบ หมออาจจ่ายยาต้านอาการซึมเศร้า หรือยาทาผิวหนัง อย่างครีมหรือแผ่นประคบให้คุณ หมออาจแนะนำอุปกรณ์ที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาทที่เรียกว่า TENS หรือเครื่องกระตุ้นประสาทด้วยไฟฟ้าผ่านผิวหนัง

แจกเครดิตฟรี ไม่ต้องฝาก ถอนได้ 2019
กับเว็บเกมส์ UFABET อันดับ 1 ในเอเชีย