[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
กำหนดวันสอบ O-Net ปีการศึกษา 2562 ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สอบวันที่ 1-2 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สอบวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 และวันที่ 1 มีนาคม 2563
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 89 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
หมวดหมู่ blog
ฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ (ตัวแสดงอารมณ์)
poll

   คุณคิดว่าเว็บไซต์นี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก
ค้นหาจาก google
เว็บไซต์

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
เมนูอาหารควรเลี่ยง-งด ช่วงไวรัสโคโรนา  VIEW : 15    
โดย 4873

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 20%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 178.128.82.xxx

 
เมื่อ : พฤหัสบดี ที่ 13 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 เวลา 04:39:14   

 เมนูอาหารควรเลี่ยง-งด ช่วงไวรัสโคโรนา
Jurairat N.

แบ่งปันเกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพทั้งโรคภัยไข้เจ็บ วิธีออกกำลังกาย เคล็ดลับลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง อยู่กินของอร่อยไปได้อีกนาน ๆ

เมนูอาหารที่รับประทานร่วมกันหลาย ๆ คน โดยไม่ได้ใช้ช้อนกลาง อาจเสี่ยงแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนาได้โดยไม่ทันตั้งตัว

เมนูอาหารหลายอย่างในประเทศไทย อาจเสี่ยงแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนาได้ เพราะเมื่อไรก็ตามที่เป็นเมนูที่รับประทานด้วยกันหลาย ๆ คน โดยปราศจากการใช้ช้อนกลาง จะทำให้เชื้อไวรัสติดต่อจากคนสู่คนได้โดยง่ายผ่านน้ำลายที่ติดไปกับอุปกรณ์ในการรับประทานอาหาร เช่น ตะเกียบ ช้อน ส้อม ซึ่ง


กินข้าวไม่ใช้ช้อนกลาง เสี่ยงหลายโรค
นอกจากไวรัสโคโรนาที่ควรระมัดระวังในช่วงนี้แล้ว ยังรวมไปถึงเชื้อไวรัสอื่น ๆ เช่น ไวรัสตับอักเสบบี ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ มือปากเท้าเปื่อย คางทูม เริม คอตีบ วัณโรค ไปจนถึงโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการดื่มน้ำจากแก้วเดียวกัน หลอดเดียวกัน ที่ไม่ควรทำอีกด้วย


เมนูอาหารควรเลี่ยง-งด ช่วงไวรัสโคโรนา
เมนูอาหารที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสจากผู้อื่น มักเป็นเมนูที่ไม่ค่อยมีการใช้ช้อนกลาง เช่น

อาหารอีสานที่นั่งล้อมวงกินด้วยกัน เช่น ส้มตำ ลาบ น้ำตก ต้มแซ่บ แกงอ่อม แกงเห็ด ฯลฯ ที่มักใช้ช้อนของตัวเองตักอาหารเข้าปากโดยตรง การใช้มือปั้นข้าวเหนียวจิ้มน้ำในจานอาหารที่กินด้วยกัน ก็เสี่ยงแพร่เชื้อไวรัสจากมือ (ที่ไอหรือจาม หรือสัมผัสเชื้อไวรัสจากที่อื่นมาก่อน) ลงสู่อาหารได้

สุกี้ยากี้ ชาบู หม้อไฟ ที่กินหม้อเดียวกันหลายคน ใช้ตะเกียบ ช้อนส้อมของตัวเองตักอาหารจากหม้อ และหากใช้ตะเกียบของตัวเองคีบอาหารสด เช่น เนื้อสัตว์ดิบ ผักดิบ ลงไปในหม้อ ต้มกินด้วยกัน ก็สามารถแพร่เชื้อไวรัสได้

ปิ้งย่าง หมูกระทะ หากใช้ตะเกียบของตัวเองคีบอาหารสด เช่น เนื้อสัตว์ดิบในจานเดียวกัน แม้จะย่างเองกินเอง แต่ช่วงที่ใช้ตะเกียบตัวเองคีบของสดในจาน ผู้ติดเชื้อก็อาจจะแพร่เชื้อไวรัสให้คนอื่นที่อยู่ร่วมโต๊ะได้เช่นเดียวกัน

วิธีลดความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสจากการรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น
ใช้ “ช้อนกลาง” ทุกครั้งที่รับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น รวมถึงการรับประทานอาหารคนเดียว การใช้ช้อนกลางตักกับข้าวใส่จาน จะช่วยลดการปนเปื้อนของน้ำลายลงในอาหาร นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อไวรัสจากคนสู่คนแล้ว ยังช่วยลดระยะเวลาในการเก็บรักษาอาหารให้นานยิ่งขึ้นอีกด้วย

ใช้ ที่คีบ ทัพพี ตะเกียบ เป็น “ตัวกลาง” ในการหยิบอาหารจากจานกลางเท่านั้น ไม่ใช้อุปกรณ์ เช่น ช้อน ส้อม ตะเกียบ ส่วนตัว ในการหยิบอาหารจากจานกลางเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ปรุงสุกแล้ว หรืออาหารสด อาหารดิบก็ตาม

หากรู้ตัวไม่ตัวเองมีโรคประจำตัวที่ติดต่อทางน้ำลายได้ เช่น เป็นหวัด เป็นโรคไวรัสตับอักเสบบี ไม่ควรรับประทานอาหารที่ต้องทานร่วมกับคนอื่น (รับประทานอาหารแค่ในจานของตัวเอง แต่นั่งร่วมโต๊ะได้)

ไม่ใช้ช้อน ส้อม ตะเกียบ และแก้วน้ำร่วมกับผู้อื่น และไม่ให้คนอื่นใช้ร่วมกันกับเราด้วย

ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง
ขอขอบคุณ

ข้อมูล :พญ. อรอุมา บรรพมัย โรงพยาบาลสมิติเวช

แทงบอลฟรี ไม่ต้องฝาก ถอนได้ 2020
กับเว็บเกมส์ UFABET อันดับ 1 ในเอเชีย